Tại sao bạn chỉ nên tập trung vào một phương pháp giao dịch?

tai-sao-ban-chi-nen-tap-trung-vao-mot-phuong-phap-giao-dich-dau-tu-tue-trading

Nếu bạn là một người mới hoặc đang loay hoay tìm kiếm một phương pháp giao dịch hiệu quả thì bài viết này tôi dành cho bạn.

Bản thân tôi trước đây cũng đã từng học rất nhiều công cụ chỉ báo, thử nghiệm rất nhiều phương pháp nhưng không mang lại hiệu quả.

Tôi cũng đọc rất nhiều sách hướng dẫn giao dịch, xem rất nhiều video ở trên cộng đồng trading và đi học rất nhiều khoá học nhưng vẫn không thực sự tìm ra được phương pháp phù hợp với mình.

Và sau cùng tôi nhận ra rằng mỗi người chúng ta sẽ phù hợp với một phương pháp giao dịch mà chúng ta xây dựng được. Bạn không thể sao chép phương pháp, cách giao dịch của người khác để biến nó thành của bạn được, đây là điều không thể mà ai cũng đang cố làm và bị mắc kẹt.

Tôi sẽ giải thích rõ cho bạn ở bài viết dưới đây để bạn biết được và có định hướng đúng đắn nhất.

Sai lầm của nhiều người là theo đuổi rất nhiều phương pháp giao dịch

Trước đây tôi cũng từng được rất nhiều tiền bối khuyên rằng chỉ nên tập trung vào một phương pháp giao dịch và hoàn thiện nó một cách thành thạo.

Thời điểm đó tôi chưa có nhiều trải nghiệm nên thật sự không hiểu những kinh nghiệm mà những người thành công đi trước đã chỉ dạy. Và khi đã thử nghiệm nhiều phương pháp giao dịch thì tôi sẽ nhận ra được là chỉ nên tập trung vào một phương pháp duy nhất.

Tôi thấy rằng hầu như tất cả chúng ta khi bắt đầu làm quen với công việc giao dịch thì không được đào tạo bài bản, cũng không có được sự định hướng đúng đắn trong việc trading và đầu tư.

Và hầu như chúng ta giao dịch theo bản năng, nghĩ sao làm vậy. Sau một vài lần đốt tài khoản thì bạn mới nhận ra là phải có một phương pháp phù hợp với cá tính, thời gian của mình.

Thường thì hầu như tất cả chúng ta đều mong muốn biết tất cả các công cụ chỉ báo, các phương pháp giao dịch và sẽ ngụp lặn trong mớ hỗn độn đó một thời gian dài.

Bạn thử rất nhiều công cụ chỉ báo, bạn thấy không hiệu quả và bạn bắt đầu thử một công cụ, một phương pháp khác… cho đến khi bạn bỏ cuộc và cảm thấy rằng mình không phù hợp với trading.

Và chỉ có số ít nhận ra là đã đến lúc đào sâu vào một phương pháp giao dịch và làm chủ nó. Lúc này đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong sự nghiệp trading của bạn. Một giai đoạn học tập có ý thức và hoàn thiện bản thân.

Bản chất vẫn là bạn chưa thực sự dành đủ thời gian cho một phương pháp giao dịch và hoàn thiện nó

Rất nhiều bạn đã mắc phải sai lầm, thiếu sự kiên nhẫn là không theo đuổi một phương pháp giao dịch đến nơi đến chốn mà toàn là đẽo cày giữa đường. Bạn thử nghiệm rất nhiều phương pháp và bạn thay đổi liên tục các phương pháp, các công cụ chỉ báo và không thực sự dành thời gian đủ lâu cho một phương pháp.

Tôi nghĩ chúng ta giống nhau ở giai đoạn đầu tiên này, đây là vòng luẩn quẩn mà hầu như tất cả các trader đều phải trải qua.

Hầu như chúng ta giao dịch một phương pháp không hiệu quả (thua lỗ) → Tìm kiếm phương pháp mới → Giao dịch với phương pháp đó → Thua lỗ → Tìm kiếm phương pháp mới…

Và cứ như vậy cho đến khi rất nhiều bạn đã bỏ cuộc vì không có sự kiên nhẫn. Họ bỏ cuộc bởi vì vòng xoáy này bào mòn dần số tiền của họ trong tài khoản, chỉ số ít nhận ra vấn đề và tập trung hoàn thiện một phương pháp giao dịch của họ.

Chính vì vậy, lời khuyên chân thành của tôi là bạn hãy thật sự đào sâu vào một phương pháp từ 3 đến 6 tháng, phải thật sự nghiêm túc với phương pháp đó bằng cách backtest và giao dịch trên một số lượng lớn các lệnh giao dịch để thống kê.

Khi bạn làm được như vậy, tôi tin rằng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp giao dịch phù hợp.

Chỉ bạn thực sự biết được là bạn phù hợp với công cụ giao dịch hay chỉ báo nào

Nhiều bạn hỏi tôi là em nên lựa chọn công cụ chỉ báo nào?

Em nên lựa chọn phương pháp giao dịch nào để mang lại hiệu quả?

Câu trả lời là mỗi người chúng ta sẽ có một công cụ chỉ báo phù hợp với tính cách và quỹ thời gian của mỗi người.

Cá nhân tôi cũng quen biết khá nhiều các người trading giỏi và tôi quan sát mỗi người có một phương pháp giao dịch và công cụ chỉ báo khác nhau và cách nhìn thị trường cũng khác nhau.

Nhưng một điểm chung là họ sẽ làm cho đồ thị của họ thật đơn giản hoá chứ không phải chằng chịt các công cụ chỉ báo.

Lời khuyên của tôi dành cho bạn là hãy đào sâu vào một bộ công cụ chỉ báo, càng đơn giản càng tốt.

Bạn hãy nhớ kỹ điều này: Con người giao dịch tạo ra giá, khi giá nhảy cây nến xuất hiện, khi cây nến xuất hiện các công cụ kỹ thuật bắt đầu đi theo. Như vậy các công cụ kỹ thuật đều có độ trễ và công cụ chỉ là thứ hỗ trợ bạn, kết quả giao dịch của bạn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

Bản chất của việc xây dựng một phương pháp giao dịch?

Như tôi đã nói ở trên, việc thành công trong trading nằm ở chính bản thân của bạn rất nhiều. Rất nhiều người loay hoay đi tìm một phương pháp giao dịch nhưng họ không thật sự quay lại tìm hiểu bản thân của chính mình.

Bạn có thực sự tuân thủ kỹ luật của việc ra vào lệnh?

Bạn có thật sự tuân thủ việc cài đặt Stop Loss cho mỗi lệnh giao dịch để bảo vệ tài khoản?

Bạn có thật sự tuân thủ việc ra vào lệnh theo công cụ chỉ báo mà bạn đang theo đuổi?

Khi bạn ngồi xuống và thật sự nghiêm túc đặt câu hỏi, bạn sẽ nhìn ra vấn đề là bạn cần sửa chính mình chứ không phải là phương pháp giao dịch.

Bạn phải có tư duy chiều sâu, ngồi nhìn lại những sai lầm của mình, phân tích những sai lầm của mình và bạn sẽ thấy được kha khá vấn đề đấy.

Bạn sẽ thấy được sự nóng vội, sự vô kỷ luật đang là thứ cản trở bạn thành công.

Kết lại

Lời khuyên tôi dành cho bạn là chỉ nên tập trung vào một phương pháp giao dịch và dành thời gian đủ lâu hoàn thiện nó.

Kết quả giao dịch của bạn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và phương pháp giao dịch chỉ là một yếu tố. Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác như tư duy, tâm lý, chiến lược giao dịch… mà tôi sẽ nói ở các bài viết tiếp theo.

Khi bạn đã xác định được phương pháp phù hợp, hãy luyện tập phương pháp đó khoảng 6 tháng một cách thật sự nghiêm túc.

Tôi tin rằng nếu bạn làm điều đó trong 6 tháng, bạn sẽ hiểu được những điều mà tôi chia sẻ cho bạn ở đây. Và bạn cũng sẽ tìm kiếm được phương pháp giao dịch phù hợp với khả năng của mình.

Tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp được điều gì đó cho bạn trong việc hoàn thiện kỹ năng giao dịch.

Chúc bạn một ngày mới thật nhiều niềm vui.

Thân ái.

Theo dõi và cập nhật tin tức Tuệ Trading thông qua các kênh truyền thông:

- Website Tuệ Trading

- Kênh Youtube Hiếu Nguyễn - Tuệ Trading