Tính cách trong công việc có giúp bạn nhiều trong trading và đầu tư?

tinh-cach-trong-cong-viec-co-giup-ban-nhieu-trong-trading-va-dau-tu-dau-tu-tue-trading

Cá nhân tôi đã làm việc với khá nhiều bạn đến với thị trường tài chính và tôi nhận ra đặc thù công việc nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tư duy và kết quả đầu tư/trading.

Trong một lần cafe tôi nghe câu chuyện của một bạn nữ chia sẻ và đây là câu chuyện mà các bạn cần phải học hỏi nhiều ở bạn nữ này.

Đặc thù công việc tạo nên tính cách con người

Tôi quan sát khá nhiều bạn đến với thị trường này và họ không thật sự nghiêm túc với việc học tập và giao dịch. Và đó là lý do nhiều bạn thất bại và rời đi khỏi thị trường này.

Nhưng câu chuyện dưới đấy của một bạn nữ với đặc thù công việc là từng làm nhân viên kiểm soát không lưu đã tạo nên tính cách của bạn ấy thật sự thận trọng trong trading và đầu tư.

Để nói rõ hơn công việc kiểm soát không lưu thì tôi sẽ nói rõ dưới đây:

  • Kiểm soát viên không lưu mặt đất có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của các chuyến bay từ khi máy bay cất cánh đến khi hạ cánh an toàn. Kiểm soát và điều hành các hoạt động của tàu bay, người và phương tiện kỹ thuật phục vụ bay tại khu vực kiểm soát mặt đất.
  • Kiểm soát viên không lưu tại sân bay có nhiệm vụ cung cấp chỉ thị và các thông tin cần thiết cho tàu bay cất cánh đúng theo kế hoạch bay dự kiến với sự chậm trễ trung bình ít nhất, hướng dẫn các tàu bay đến hạ cánh cho đến khi tàu bay rời khỏi đường cất hạ cánh để lăn vào sân đỗ.
  • Kiểm soát viên không lưu tiếp cận có nhiệm vụ dẫn dắt và sắp xếp thứ tự các tàu bay đến theo một thứ tự hiệu quả nhất để tàu bay vào làm tiếp cận và hạ cánh, dẫn dắt các tàu bay khởi hành nhanh chóng lấy độ cao bay và đường bay mong muốn trước khi chuyển tiếp vào giai đoạn bay đường dài.
  • Kiểm soát viên không lưu đường dài có nhiệm vụ kiểm soát tàu bay trong vùng trách nhiệm lớn nhất, đảm bảo hoạt động bay an toàn và điều hòa trên các đường hàng không ở những vùng trời cao hơn, cả trên biển và đất liền.

Và bạn thấy rằng đây là một công việc mà “ĐẢM BẢO KHÔNG THỂ CÓ SAI SÓT”. Nếu có sai sót thì hậu quả sẽ rất thảm khốc nếu có tai nạn và sự nhầm lẫn. Thế nên bạn ấy sẽ luôn luôn làm đúng và KHÔNG ĐỂ SAI SÓT diễn ra, vì nếu sai sót diễn ra… không có cơ hội sửa chữa sai lầm. Một công việc mà KHÔNG THỂ CÓ SAI SÓT DÙ CHỈ MỘT LẦN.

Sau này bạn ấy nghỉ việc và bắt đầu công việc kinh doanh và đầu tư với cách làm việc như làm ở trạm kiểm soát không lưu.

Và bạn ấy tạo ra được kết quả đầu tư và kinh doanh rất tốt nhờ sự quản trị rủi ro tốt, khi quản trị được rủi ro thì tiền bạc sẽ đến, đó là kết quả tất yếu.

Bạn học được gì ở câu chuyện ở trên?

Tính cách của bạn trong công việc hiện tại có giúp bạn có lợi thế trong đầu tư và trading?

Quản trị rủi ro là yếu tố sống còn trong

Cách làm việc của bạn nữ này là khi bắt đầu công việc kinh doanh hay đầu tư thì câu hỏi đầu tiên bạn ấy sẽ hỏi là: “Rủi ro của quyết định đầu tư hay kinh doanh này là gì?”

Bạn có nhận thấy điều gì không? Trước khi bắt đầu bất cứ công việc gì bạn ấy cũng sẽ tập trung đến việc phân tích và nhận định rủi ro.

Câu hỏi tiếp theo bạn ấy sẽ đặt câu hỏi là:

  • Nếu quyết định được đưa ra thì thiệt hại có thể gặp phải là gì?
  • Có thoải mái chấp nhận thiệt hại đó không?
  • Nếu KHÔNG chấp nhận thì có thể giảm thiểu mức thiệt hại thấp nhất là bao nhiêu?

Bạn ấy kể rằng thời điểm rất nhiều người FOMO vào con sóng Crypto năm 2021 thì bạn ấy cũng FOMO vào, khi mà khoản đầu tư của bạn ấy sinh lời lớn và bạn ấy đứng trước một quyết định là định bán căn nhà của bạn ấy đang ở để vào tiếp Crypto.

Đặc thù công việc của bạn ấy liên đưa ra các câu hỏi là:

  • Nếu thiệt hại đến mình sẽ mất căn nhà này thì mình có chấp nhận không?

Câu trả lời của bạn ấy sau khi phân tích là KHÔNG.

Và bạn ấy quyết định không làm việc đó trong khi nhóm bạn của bạn ấy tiếp tục đưa tài sản lớn vào thị trường. Trong nhóm bạn thì người thì bán đất, đứa thì vay mượn, đứa thì bán nhà cho tiền vào thị trường… trong khi bạn ấy thì “SAY NO”.

Và chuyện gì đến rồi cũng đến, thị trường Crypto sập… và nhóm bạn của bạn ấy phá sản, nợ nần chồng chất… có nhiều bạn rời thị trường và không bao giờ dám quay lại.

Riêng bạn ấy thì thoát ra tại thời điểm nhạy cảm và giữ được tiền.

Bài học các bạn rút ra ở đây là gì?

Nếu là các bạn thì các bạn có làm được như bạn nữ này không?

Tôi đánh giá bạn này rất cá tính và hiểu về quản trị rủi ro ngay cả khi không biết gì về đầu tư. Đặc thù công việc giúp cho bạn ấy “Say No” và kiểm soát được rủi ro trong khi số đông lại không thể.

Đặc thù công việc áp dụng trong kinh doanh và đầu tư

Khi kinh doanh thì bạn này luôn có những khoản dự phòng, nhờ đó khi khó khăn thì luôn có những khoản dự phòng vượt qua giai đoạn khó khăn và khủng hoảng.

Với đầu tư thì cách quản lý vốn của bạn này mình cũng cảm thấy đáng để các bạn học hỏi.

Thường bạn này sẽ giao dịch Spot và mua vào tại những thời điểm mà thị trường rất cực đoan khi mà số đông đã chán nản, rời bỏ thị trường.

Cách phân bổ vốn cũng chia ra 4 phần, mỗi lần vào cũng chỉ 25% vốn và luôn có khoản stoploss hợp lý. Tại những thời điểm mà người khác không còn tiền để vào thị bạn này mới giải ngân. Cách làm rất thận trọng này giúp bạn ấy thu được lợi nhuận rất tốt trong khi người khác mong chờ về bờ thì bạn ấy có lãi.

Phương châm chốt lời từng phần, quản trị vốn chuẩn và điểm vào đẹp giúp bạn ấy gia tăng tài sản bền vững.

Biết nói không với các cơ hội không thật sự rõ ràng, sự kiên nhẫn và điềm tĩnh đến từ tính cách đã được xây dựng từ công việc kiểm soát không lưu giúp bạn ấy rất nhiều.

Khi nghe bạn nữ này chia sẻ, tôi nhận thấy rằng có những điểm tương đồng với công việc của tôi ngày trước là quản lý sản xuất ở công ty tập đoàn đa quốc gia.

Công việc của tôi cũng có những điểm tương đồng như vậy nên tôi hiểu được tính cách được tạo nên từ công việc trước đó.

Tôi tin rằng câu chuyện trên cũng giúp các bạn xem lại tính cách của bạn, xem lại cách bạn tham gia thị trường đầu tư và trading…

Tóm lại

Thị trường tài chính là nơi đòi hỏi bạn thật sự nghiêm túc và kỷ luật đến tận cùng.

Không có chuyện mọi thứ dễ dàng ở thị trường này và bạn hãy nên rèn luyện tính cách như bạn nữ ở trên. Đó là tiền đề cho sự thành công ngay cả khi bạn chưa có kiến thức trong thị trường này.

Chỉ cần trả lời một vài câu hỏi như ở trên là bạn đã biết cách quản trị rủi ro. Khi bạn quản trị được rủi ro, không mất tiền… thì tự nhiên sẽ kiếm được tiền.

Hy vọng bài viết giúp cho bạn nhận ra bài học gì đó để quan sát lại tính cách và con người của chính mình.

Chúc bạn một ngày mới ấm áp và bình an.

Thân ái!

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức Tuệ Trading thông qua các kênh truyền thông:

- Website Tuệ Trading

- Kênh Youtube Hiếu Nguyễn - Tuệ Trading