Thành quả của sự kiên nhẫn trong đầu tư

thanh-qua-cua-su-kien-nhan-trong-dau-tu

Bạn đã từng mua được các crypto ở vùng giá tốt và nếu như kiên nhẫn nắm giữ thì khoản đầu tư đó có cơ hội nhân lên vài chục lần, vài trăm lần rồi.

Khi nhắc lại phi vụ đầu tư đó, chắc chắn là sẽ rất nhiều bạn tiếc nuối và nói rằng “giá như lúc đó đừng bán” thì giờ đã khác.

Và sau đó bạn cũng đánh rơi khá nhiều cơ hội như vậy nhưng không biết cách khắc phục như thế nào thì bài viết này dành cho bạn.

Nếu hiểu được bài viết này, tôi tin rằng bạn sẽ biết cách giữ được danh mục đầu tư đó cho đến khi có được thành quả lớn.

Câu chuyện con cá sấu già

(Một câu chuyện rất hay mà bạn phải nên đọc đi đọc lại nhiều lần)

Con cá sấu già đang nằm nổi bên bờ sông khi một con cá sấu trẻ hơn bơi tới bên cạnh nó.

“Tôi nghe nhiều người nói rằng bác là tay thợ săn ác liệt nhất con sông này. Làm ơn hãy dạy tôi các kỹ thuật của bác.”

Bị đánh thức khỏi giấc ngủ ngắn trong một ngày đẹp trời, con cá sấu già liếc nhìn con cá sấu trẻ với đôi mắt bò sát của mình, không nói gì và sau đó lại ngủ thiếp đi trên mặt nước.

Cảm thấy thất vọng và thiếu tôn trọng, cá sấu trẻ bơi ngược dòng đuổi theo mấy con cá da trơn, để lại phía sau một loạt bong bóng. Nó nhủ thầm: “Mình sẽ cho bác ta thấy.”

Cuối ngày, con cá sấu trẻ trở lại bên cá sấu già, kẻ vẫn đang ngủ và bắt đầu khoe khoang về cuộc săn mồi thành tựu của nó.

“Tôi đã bắt được hai con cá da trơn đầy thịt hôm nay. Bác bắt được gì rồi? Không có gì ư? Có lẽ bác không mạnh như người ta nói.”

Không hề bị ảnh hưởng, con cá sấu già lại nhìn cá sấu trẻ, không nói gì, nhắm mắt lại và tiếp tục nổi trên mặt nước khi những chú cá nước ngọt nhỏ xíu bơi nhẹ nhàng cùng đám tảo trên bụng nó.

Một lần nữa, con cá sấu trẻ tức giận vì không thể nhận được phản ứng nào từ vị cao tuổi kia, lần thứ hai nó bơi về thượng nguồn để xem có thể tiếp tục săn được cái gì.

Sau vài giờ lùng bắt, nó săn được một con cò nhỏ. Mỉm cười, nó giữ con cò trong hàm và bơi trở lại bên con cá sấu già, kiên quyết thể hiện ai mới là thợ săn thực sự.

Khi con cá sấu trẻ uốn người quay tròn, nó thấy con cá sấu già vẫn trôi nổi chỗ cũ bên bờ sông.

Tuy nhiên, có gì đó đã thay đổi – một con linh dương đầu bò to lớn đang thưởng thức việc uống nước buổi chiều chỉ cách đầu con cá sấu già vài mét.

Trong một chuyển động nhanh như chớp, con cá sấu già lao ra khỏi nước, quấn cái hàm quanh con linh dương khổng lồ và kéo nó xuống nước.

Kinh hoàng, con cá sấu trẻ bơi lên khỏi mặt nước với con chim nhỏ còn treo bên miệng. Nó nhìn cá sấu già đang thưởng thức bữa ăn 500 kg của mình và hỏi:

“Làm ơn… hãy nói cho tôi… làm sao… Làm sao bác làm được điều đó?”

Nhìn qua con linh dương đầu bò, cá sấu già cuối cùng cũng đáp lại:

“Ta chả làm gì cả.”

Bạn học được điều gì từ câu chuyện con cá sấu già này?

Bạn có nhận thấy rằng bạn giống như con cá sấu trẻ kia không? Tôi nghĩ có khi bạn là con cá da trơn, hay con cò bị mần thịt trong thị trường này?

Hay bạn là con linh dương bị con cá sấu già kia săn được?

Bạn cố gắng giao dịch thật nhiều, bạn ngồi trước màn hình máy tính trading rất nhiều… Nhưng thành quả thì không đáng kể (tôi nghĩ là bạn sẽ mất tiền nhiều hơn kiếm được, đó là lý do tôi nói bạn là con cá da trơn, con cò hoặc là con linh dương).

Bạn cần phải nhìn ra được những bài học trong câu chuyện này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn một vài góc nhìn và một vài bài học.

Sự kiên nhẫn:

 • Con cá sấu già rất kiên nhẫn, bởi vì nó biết được năng lực của nó, biết được sự kiên nhẫn sẽ mang đến thành quả như thế nào vì nó đã từng là con cá sấu trẻ. Nó đã từng săn rất nhiều con linh dương theo kiểu kiên nhẫn chờ đợi, đó là lý do nó không hề nao núng và chờ đợi thời cơ.
 • Ngược lại, con cá sấu trẻ thì chưa có kinh nghiệm và thích thể hiện. Nó cố gắng chứng tỏ tài năng và thể hiện sự thiếu kiên nhẫn và kinh nghiệm. Nó không biết chờ đợi cơ hội mà rượt theo các cơ hội nhỏ và tốn rất nhiều sức lực.

Cách săn mồi:

 • Cá sấu già kiên nhẫn và nằm im chờ đợi, nó quan sát thật kỹ con mồi và chỉ “hành động’” khi đã xác định đúng đối tượng và thời điểm. Không phải con mồi nào cá sấu già cũng tấn công. Nó sẽ chọn những con mồi tiềm năng nhất để tối đa hóa tỷ lệ thành công.
 • Cá sấu trẻ thì liên tục bơi trong đầm lầy tìm kiếm con mồi, cá sấu trẻ thì hành động liên tục và tốn rất nhiều sức lực để bắt được con mồi nhỏ. Nó tấn công bất cứ con mồi nào nó thấy được và không có sự chọn lọc và cách của nó tốn rất nhiều sức lực.

Phần thưởng:

 • Con cá sấu già chỉ săn được một con mồi, nhưng con mồi của nó thì rất lớn gấp hàng ngàn lần phần thưởng của con cá sấu trẻ. Nó tập trung vào chất lượng con mồi chứ không phải tập trung vào số lượng.
 • Con cá sấu trẻ thì săn được rất nhiều con mồi nhưng chỉ là những con mồi rất bé. Cá sấu trẻ thì tập trung vào số lượng chứ không phải là chất lượng.

Thành thục phương pháp, chiến thuật:

 • Cá sấu già phải mất rất nhiều năm để có những phương pháp, kỹ năng săn mồi hiệu quả, và không chần chừ một giây khi tất cả yếu tố cần thiết đã hội tụ.
 • Con cá sấu trẻ thì chưa có kinh nghiệm và chỉ dùng sức, nó săn bất cứ con mồi nào có thể nhìn thấy.

Tất nhiên còn rất nhiều điều khác biệt nữa, nhưng tôi nghĩ từng đó cũng đủ giúp bạn nhìn ra vấn đề.

Những bài học bạn có thể áp dụng trong đầu tư và trading

 • Sự kiên nhẫn trong đầu tư: Để có được sự kiên nhẫn trong đầu tư cần dựa trên nền tảng của sự hiểu biết & trải nghiệm. Khi đã có những trải nghiệm thì trí tuệ sẽ khởi sinh, và lúc này bạn sẽ biết cách kiên nhẫn để có thành quả lớn.
 • Phần thưởng lớn đến từ việc không làm gì cả: Không làm gì ở đây tức là đang làm rất nhiều, đôi lúc bạn nghĩ rằng những người mua và nắm giữ họ không làm gì cả là một sai lầm lớn. Họ đã học tập làm việc rất nhiều và từ đó họ biết lúc nào nên hành động, lúc nào nên nắm giữ để có thành quả lớn. Hành động nắm giữ (không làm gì cả) của họ dựa trên rất nhiều những phân tích và kinh nghiệm, từ đó họ thu được phần thưởng lớn nhân vài chục lần tài sản trong đầu tư.
 • Làm nhiều chưa chắc đã tốt: Những trader mới thường giao dịch rất nhiều, và tất nhiên là khi giao dịch nhiều thì thường họ đối diện với rủi ro rất cao và cháy tài khoản. Đây là các trader mới vào thị trường và đốt tiền của họ.
 • Tầm nhìn lớn: Nếu bạn cứ chăm chú nhìn vào các khoản lợi nhuận nhỏ, bạn sẽ đánh mất các cơ hội lớn trong đầu tư. Thử hỏi sau một giai đoạn uptrend bạn giữ được gì trong khi người có kinh nghiệm thì gặt hái được thành quả lớn và tăng nhiều lần tài khoản của họ. Khác biệt ở tầm nhìn và mục tiêu.

Rất nhiều bài học khác nữa, nhưng tôi muốn nói với bạn rằng một nhà đầu tư chuyện nghiệp họ luôn biết cách bình tỉnh chờ đợi cơ hội và khi cơ hội đến thì họ sẽ đưa ra quyết định thật dứt khoát.

Để có thể làm được điều đó thì bạn cần phải tích luỹ kinh nghiệm dần theo thời gian không thể trong một sớm một chiều mà có được.

Tôi hy vọng bài viết này giúp cho bạn nhận ra được những sai lầm của bạn, giúp bạn có được những định hướng đúng đắn trong đầu tư và chúc bạn sẽ gặt hái được kết quả tốt.

Chúc bạn một ngày mới thật ấm áp và nhiều niềm vui.

Thân ái

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức Tuệ Trading thông qua các kênh truyền thông:

- Website Tuệ Trading

- Kênh Youtube Hiếu Nguyễn - Tuệ Trading