Sức mạnh của việc không làm gì cả trong đầu tư

suc-manh-cua-viec-khong-lam-gi-ca-trong-dau-tu-dau-tu-tue-trading

Bạn có bị rơi vào trường hợp là trong khi thị trường uptrend thì bạn vẫn không tìm kiếm được lợi nhuận? Và khi downtrend đến thì lại mất hết tiền?

Cũng có rất nhiều bạn thì trong uptrend bạn cũng kiếm được một khoản lợi nhuận kha khá, nhưng không giữ được khi thị trường đi vào giai đoạn downtrend?

Vậy thì làm sao để giữ được tiền và tối ưu được lợi nhuận trong đầu tư?

Thời điểm nào chúng ta sẽ phải đứng ngoài thị trường để bảo toàn lợi nhuận khi thị trường đi vào giai đoạn downtrend?

Vậy chiến lược sẽ là gì để cải thiện những sai lầm đó trong quá khứ và không lặp lại nó trong tương lai?

Bài viết này tôi sẽ định hướng cho các bạn cách làm đúng đắn để hạn chế những sai lầm trong đầu tư.

Bạn phải lên kế hoạch đầu tư cho từng giai đoạn

Tôi nghĩ hầu như tất các bạn khi là những người mới thì đều không có một kế hoạch và một lộ trình đầu đầu tư bài bản. Chúng ta hầu như đầu tư theo bản năng và sự vô minh, đó là lý do các bạn thường thua lỗ vì không có sự chuẩn bị tốt nhất.

Chính vì vậy bạn cần lên kế hoạch cho việc đầu tư theo từng giai đoạn, có giai đoạn thì bạn sẽ tham gia phân bổ vốn vào thị trường, có giai đoạn thì bạn cần phải giữ vị thế để khoản lợi nhuận tiếp tục gia tăng, có giai đoạn thì bạn bắt đầu chốt lời dần và một giai đoạn rất dài ở ngoài thị trường.

Để có thể lên kế hoạch cho từng giai đoạn thì các bạn cần phải hiểu “chu kỳ thị trường”. Đây là một từ khoá rất quan trọng mà các bạn cần phải nắm và tìm hiểu thật kỹ.

Tôi biết rằng sẽ rất khó khăn cho các bạn mới khi bước vào thị trường vì kiến thức của bạn khá hạn hẹp nên khó có thể có tầm nhìn vĩ mô để hiểu về chu kỳ thị trường. Nhưng đó là từ khoá quan trọng mà nếu bạn xác định đi dài hơi với thị trường, bạn phải cần hiểu nó.

Chu kỳ thị trường rất quan trọng để bạn lên kế hoạch cho từng giai đoạn.

Ví dụ như:

  • Trời có 4 mùa: xuân, hạ, thu đông và lặp lại. Người nông dân muốn có vụ mùa mang lại hiệu quả cao thì phải biết thời tiết theo mùa và gieo trồng đúng mùa vụ.
  • Thị trường thì có các giai đoạn: Khởi tạo, phát triển, phân phối, suy tàn và cứ lặp lại chu trình đó. Bạn muốn có kết quả tốt thì cũng phải biết phân bổ vốn vào giai đoạn khởi tạo và thoái lui vốn tại giai đoạn phân phối. Kiên nhẫn chờ đợi trong giai đoạn suy tàn…

Thế nên, việc lên kế hoạch cho từng giai đoạn rất quan trọng và nó sẽ giúp bạn có được chiến lược đúng đắn trong đầu tư.

Sức mạnh của việc không làm gì cả

  • Bạn có bị rơi vào trường hợp là bạn đã mua một Crypto tại vùng mua tốt, nhưng sau đó khoản đầu tư mới tăng trưởng 5%-10% là bạn đã chốt lời, rồi sau đó Crypto mà bạn mua tăng giá tới vài chục lần?
  • Bạn cũng đã từng rơi vào trường hợp là trong uptrend bạn lướt rất nhiều crypto, mua đi bán lại rất nhiều lần, nhưng sau đó nhìn lại là tài khoản của mình không tăng được bao nhiêu, thậm chí là thua lỗ trong khi các crypto mà mình đã lướt thì tăng giá rất nhiều lần?
  • Bạn cũng đã từng rơi vào trường hợp là dính stoploss liên tục và tài khoản cứ bào mòn dần đi, trong khi đó thì cả market chỉ một màu xanh tăng giá?
  • Rồi khi thị trường rơi vào downtrend, số $ trong tài khoản của bạn cứ giảm dần theo thời gian… và cuối cùng chỉ còn lại một ít tiền, bạn chán nản và rời bỏ thị trường?

Và rất nhiều sai lầm nghiêm trọng khác nữa làm cho bạn không tìm kiếm được lợi nhuận và tài khoản thì bị bào mòn dần theo thời gian.

Nếu như trong giai đoạn khởi tạo và tăng trưởng, bạn chỉ mua và kiên nhẫn nắm giữ, không làm gì cả thì tôi tin rằng bạn đã thắng lớn.

Và nếu như trong giai đoạn thị trường suy tàn mà bạn đứng ngoài thị trường, thoát hết altcoin và chờ cơ hội thì bạn đã bảo toàn được số $$$ trong tài khoản của bạn.

Qua những chia sẻ ở trên tôi tin rằng bạn hiểu được sức mạnh của việc không làm gì cả và đúng thời điểm mang lại hiệu quả như thế nào.

Không làm gì cả ở đây phải dựa trên sự hiểu biết chứ không phải là sự vô minh. Nhiều bạn mua tại vùng mua tốt, nhưng không biết chốt lời và sau đó tài khoản lại rơi về trạng thái thua lỗ.

Thế nên, một nhà đầu tư là phải hiểu được lúc nào cần hành động mua vào, lúc nào cần nắm giữ và lúc nào cần thoát ra khỏi thị trường.

Thế nên, việc không làm gì cả nhưng thực ra là làm rất nhiều đấy. Một nhà đầu tư thì cần có tư duy này mới có thể phát triển và hoàn thiện.

Kết lại

Thị trường Crypto là một thị trường rất tiềm năng và tôi đánh giá rằng đây là cơ hội lớn, bạn nên có tầm nhìn từ 3 đến 5 năm ở thị trường này và xác định rõ lộ trình mình cần phải đi trong thị trường này.

Thông thường khi mới vào thị trường thì người mới luôn rơi vào trạng thái giao dịch quá độ vì họ chưa có kiến thức và tư duy của một nhà đầu tư.

Muốn tạo ra được tài sản lớn trong đầu tư, bạn cần phải có một tầm nhìn dài hơi và sức mạnh của việc không làm gì cả dựa trên sự hiểu biết sẽ giúp bạn có được khối tài sản lớn.

Tôi tin rằng bài viết này sẽ giúp bạn nhận ra vấn đề và có những định hướng đúng đắn trong đầu tư và hiểu được sức mạnh của việc không làm gì cả, sức mạnh của sự kiên nhẫn.

Chúc bạn một ngày mới thật nhiều niềm vui.

Thân ái.

Theo dõi và cập nhật tin tức Tuệ Trading thông qua các kênh truyền thông:

- Website Tuệ Trading

- Kênh Youtube Hiếu Nguyễn - Tuệ Trading