Điểm tựa trong các quyết định đầu tư của bạn là gì?

diem-tua-trong-cac-quyet-dinh-dau-tu-cua-ban-la-gi-dau-tu-tue-trading

Một nghịch lý tôi quan sát là nếu bạn đến với nghề đầu tư tài chính bởi những mong muốn gì.. thì nó lại là rào cản ngăn cách bạn đến với thành công.

Thông thường nhiều bạn đến với đầu tư tài chính chỉ mong muốn làm giàu nhanh thì chính cái mong muốn đó làm cho họ mất tiền nhanh chóng.

Nếu các bạn đến với đầu tư tài chính bởi vì đã chán ngắt công việc truyền thống ngoài kia, thích sự tự do, thích sự nhàn hạ… thì trong thị trường đầu tư lại không có điều đó.

Với giai đoạn đầu tiên thì bạn phải nỗ lực gấp rất nhiều lần so với các nghề khác, phải thực sự rèn luyện và kỷ luật hơn các công việc ở ngoài kia rất nhiều.

Nếu các công việc ngoài kia bạn chỉ cần 8 tiếng đi làm mỗi ngày, thì với đầu tư tài chính giai đoạn đầu bạn phải bỏ thời gian rất nhiều, thậm chí là toàn thời gian.

Và câu hỏi đặt ra là tại sao số đông lại dễ dàng bỏ cuộc như vậy?

Điểm tựa nào giúp bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn để chạm tay đến với thành công?

Điểm tựa vững chắc nhất chính là ở bản thân mình

Có một tư duy mà tôi rất thích, nó là thứ giúp tôi luôn tin tưởng và tập trung vào việc phát triển bản thân từng ngày và liên tục.

“Một con chim đậu trên cành cây, không bao giờ sợ cành cây bị gãy. Bởi vì niềm tin của con chim đặt ở đôi cánh của nó chứ không phải ở cành cây. Vì thế dù bạn đang đứng trong hoàn cảnh nào, hãy luôn tin tưởng vào chính bản thân mình.”

Khi bạn có trí tuệ, thì trong bản thân của bạn sẽ rất vững chãi. Bạn sẽ luôn biết rằng mọi quyết định đầu tư của bạn đều được tính toán và luôn nằm trong kế hoạch bạn vạch ra.

Bản thân tôi cũng vượt qua những giai đoạn khó khăn trong hành trình đầu tư, và mỗi lần vượt qua những khó khăn đó thì thường ngồi ngẫm lại sự khác biệt giữa tôi và những người khác là gì?

Tại sao đối diện với một khó khăn, mình luôn tìm cách vượt qua trong khi người khác lại bỏ cuộc?

Sau này đã có một vài trải nghiệm tôi nhận ra đó là “nghị lực”. Các quyết định đầu tư của tôi được xây dựng trên nền tảng kiến thức và trí tuệ. Trong khi các quyết định của những người khác thì xây dựng trên nền tảng của sự liều lĩnh và vô minh.

Đó là lý do mà kết quả của mỗi người sẽ khác nhau và nó phụ thuộc vào chính bản thân của mỗi người.

Đừng nên quá lệ thuộc và dựa dẫm người khác

Cổ nhân có lời dạy rất hay mà bạn có thể áp dụng trong đầu tư và các vấn đề của cuộc sống:

“Dựa vào núi, núi sẽ đổ,

Dựa vào sông nước sẽ chảy đi,

Dựa vào người, người bỏ ta đi mất,

Sống trên cõi đời này muốn tồn tại chỉ có thể dựa vào chính mình thôi!”

Và đặc biệt điều này tôi thấy rất đúng trong đầu tư tài chính.

Tôi thấy rằng số đông đến với thị trường đầu tư tài chính và cứ nghe theo ai đó, cứ FOMO theo đám đông và quá lệ thuộc vào người khác.

Và đó là lý do họ mất rất nhiều tiền bởi vì quá lệ thuộc và dựa dẫm. Thậm chí khi đã mất tiền họ còn không thực sự nhận ra vấn đề mà luôn tìm những lý do để đổ lỗi do người khác, do thị trường.

Nếu muốn tồn tại với thị trường tài chính này, bạn phải học tập và nâng cấp bản thân mỗi ngày. Hãy xác định rõ đích đến trong đầu tư là phải tự đứng trên đôi chân của chính mình. Dựa vào các phân tích, nhận định của người khác và làm theo thì chỉ thất bại.

Nhận định hay phân tích của ai đó dù có hay thế nào thì bạn chỉ nên dùng để tham khảo, phải có chính kiến và nhận định riêng của mình.

Blog này cũng chỉ chia sẻ kiến thức và trải nghiệm của cá nhân tôi, các bạn cũng cần phải chắt lọc và lựa chọn thứ phù hợp để áp dụng cho chính mình.

Hãy luôn tin tưởng vào bản thân của chính mình

Cũng một câu nói rất hay:

Muốn gặt thành tựu thì phải hiểu điều này: “Mở đường dựa vào người đi trước, dẫn đường dựa vào quý nhân, đi đường dựa vào bản thân.”

Những kiến thức tinh hoa trong đầu tư có rất nhiều, nhưng để có thể nhận ra và học tập được thì phụ thuộc vào tố chất của mỗi người.

Cá nhân tôi có rất nhiều người thầy và quý nhân hướng dẫn trong giai đoạn đầu. Tất nhiên, giai đoạn này thật khó mà có thể hiểu và lĩnh hội được.

Nhưng khi mà bạn thực sự đào sâu vào vấn đề, cộng với trải nghiệm với thị trường và bạn sẽ nhận ra tinh hoa và trí tuệ trong thị trường đầu tư tài chính này.

Bạn nên có người dẫn đường, tuyệt vời hơn nữa là có quý nhân phù trợ.

Nhưng tất cả các quyết định giao dịch và đầu tư thì chính bạn phải thật sự hiểu rõ việc mình đang làm vì “đi đường dựa vào bản thân”.

Đến khi nào bạn nhận ra là đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư siêu lợi nhuận, lúc đó bạn sẽ biết mình nên làm gì.

Khi bạn có trí tuệ, có sự hiểu biết thì bạn đầu tư sẽ rất tâm an trước mọi biến động của thị trường.

Kết lại

Đầu tư tài chính là một nghề nghiệp tiềm ẩn rủi ro rất cao nhưng tiềm năng lợi nhuận thì rất lớn nên người ta thường không thể đứng ngoài cuộc khi biết đến thị trường này.

Nhưng lòng tham cùng với sự vô minh nó làm cho con người ta rơi vào vòng xoáy của sự mù quáng là đánh bạc với rủi ro.

Rất ít ai nhận ra là cần đầu tư vào kiến thức và trí tuệ trước, rồi sau đó mới kiếm tiền.

Đức Phật đã từng dạy trong bài kinh Kalama thuở xưa, Ngài dạy rằng chúng ta đừng bao giờ nên tin vào một điều gì hết, chỉ những gì mình tự biết rõ rồi thì ta mới có thể tin.

Bạn cần phải vun bồi trí tuệ để niềm tin trong bạn thật vững chãi, đó là chìa khoá để bạn chinh phục thị trường tài chính này.

Tôi hy vọng bài viết này giúp cho bạn được một điều gì đó.

Chúc bạn một ngày mới ấm áp và bình an.

Thân ái!

Theo dõi và cập nhật tin tức Tuệ Trading thông qua các kênh truyền thông:

- Website Tuệ Trading

- Kênh Youtube Hiếu Nguyễn - Tuệ Trading