Ngẫm – Nghĩ – Ngộ về Tiền

ngam-nghi-ngo-ve-tien-du-tu-tue-trading

Theo bạn thì tiền có linh hồn không? Tại sao bạn càng đuổi theo đồng tiền để bắt nó thì dường như nó càng chạy đi, càng tránh xa bạn? Có khi nào bạn đặt câu hỏi là có cách gì làm cho chúng tự tìm đến với mình không?

Có quy luật nào đó về tiền mà mình chưa thực sự hiểu trong đầu tư không?

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ góc nhìn của tôi về tiền bạc, tức là làm sao để có thể thu hút được chúng đến với các bạn trong đầu tư tài chính.

Và bạn cũng giải thích được vì sao bạn càng nỗ lực càng cố gắng đuổi theo đồng tiền, thì chúng càng tránh xa bạn?

Bạn có thực sự xứng đáng với Tiền?

Đầu tiên, chúng ta hãy quan sát những điều đơn giản xảy ra trong cuộc sống này và đúc kết ra những bài học.

Bạn đuổi theo con ngựa, ngựa sẽ chạy. Nhưng nếu bạn tập trung trồng 1 đồng cỏ, ngựa sẽ đến và chúng sẽ kéo nhau về bầy đàn cho bạn.

Bạn theo đuổi theo 1 cô gái thường sẽ bị né tránh, thường bị từ chối. Nhưng nếu bạn tập tập trung có một cơ thể khoẻ đẹp 6 múi, có sự nghiệp và có tài sản, có 6 cái nhà, 6 chiếc xe, thì các cô gái sẽ ấn tượng và tìm đến với bạn.

Với các cô gái thì đuổi theo 1 chàng trai cũng bị né, nhưng nếu các bạn nữ tập trung vào trí tuệ, sắc đẹp, khả năng ứng xử, thì các chàng trai sẽ vây quanh, tha hồ lựa chọn.

Trong làm ăn kinh doanh, nếu bạn tập trung chăm sóc thật tốt cho khách hàng với sự tử tế và tận tâm của bạn. Khách hàng họ sẽ quay lại, họ còn giới thiệu thêm cho bạn nhiều khác hàng nữa…

Vậy trong đầu tư tài chính, làm sao để tiền bạc có thể về với bạn và sau đó nhiều tiền bạc khác sẽ cùng về, kéo nhau về?

Câu trả lời là năng lực và trí tuệ của bạn có thực sự xứng đáng với mong muốn đó của bạn chưa?

Có một bạn trẻ từng hỏi tôi: Làm sao để có thể từ 1.000$ để kiếm được 100.000$?

Tôi trả lời: Câu hỏi đầu tiên bạn cần hỏi là năng lực của bạn có xứng đáng với 100.000$ đó chưa?

Bạn có thể thấy có rất nhiều người họ “may mắn” kiếm được rất nhiều tiền trong đầu tư trong thị trường Uptrend thuận lợi, nhưng khi thị trường Downtrend thì họ trả lại hết cho thị trường và thua lỗ hết toàn bộ số vốn đã có.

Bạn cũng quan sát trong cuộc sống là có rất nhiều người họ trúng xổ số rất nhiều tỉ đồng, nhưng chỉ sau vài năm thì họ lại quay lại công việc trước đây như chưa từng trúng số.

Và toàn bộ số tiền đó không còn với họ nữa?

Vậy vấn đề ở đây là bạn có xứng đáng sở hữu chúng không? Năng lực của bạn có thể kiếm được và giữ được, phát huy số tiền đó lên nhiều lần không?

Thế nên, điều đầu tiên của những bạn mới tham gia thị trường đầu tư tài chính là phải hiểu được khả năng và năng lực của mình. Phải nhìn ra được vấn đề đơn giản này thì mới có thể có được những định hướng đúng đắn.

Tầm bạn tới đâu thì tiền bạn đến đó

Tôi nhận thấy rất nhiều bạn trẻ đến với đầu tư tài chính là họ chỉ nhìn vào tiền, tập trung làm sao kiếm được tiền.

Đó là một tư duy sai lầm nghiêm trọng dẫn đến việc các bạn mất rất nhiều tiền và rời đi rất nhanh.

Các bạn đến với thị trường đầu tư tài chính này bởi vì tâm tham dẫn lối, bạn gieo hạt giống của sự tham lam và lười, bạn gieo một mong muốn làm giàu nhanh.

Bạn gieo sự liều lĩnh để mong có được thành quả bền vững thì là điều không thể.

Nếu bạn hiểu được luật nhân quả, thì bạn sẽ biết được rằng Tiền bạc là kết quả của việc đầu tư giỏi.

Thay vì tập trung vào tiền bạc, bạn hãy tập trung vào việc làm sao mình giỏi lên, làm sao mình có được kỹ năng và năng lực thật sự. Khi bạn có được năng lực thật sự, bạn giỏi trong đầu tư thì tiền bạc sẽ tự nhiên về với bạn.

Bạn tập trung gieo trí tuệ, sự chịu khó học hỏi.. thì đến một thời điểm, tiền bạc sẽ là quả mà bạn nhận được, không thể khác hơn. Còn gieo sự liều lĩnh, tư duy đánh bạc… thì quả nhận được là mất tiền… không thể khác.

Thế nên, đầu tư tài chính là cả một quá trình rất dài, đầu tiên bạn cần phải “sống sót và tồn tại” được trong thị trường trước. Tồn tại là mục tiêu hàng đầu đối với bạn nếu bạn là một người mới.

Tiếp theo, khi bạn không mất tiền, các bài học bạn học được càng nhiều hơn. Dần dần, bạn sẽ không còn ngây thơ nữa, bạn trở nên “già đời” với thị trường. Các chiêu trò mánh khoé ở ngoài kia không lấy được tiền của bạn, và lúc này bạn sẽ bắt đầu kiếm được tiền.

Tư duy của một người kiếm được 1.000$ sẽ khác với tư duy của người kiếm được 10.000$.

Và tư duy của một người kiếm được 100.000$ khác xa rất nhiều với tư duy của người đã kiếm được 10.000$.

Có một câu nói rất hay: “gió tầng nào gặp mây tầng đó”. Tức là năng lực của bạn sẽ tương đương với số tiền mà bạn kiếm được.

Chính vì vậy, tầm của bạn đến đâu sẽ quyết định được số tiền mà bạn kiếm được trong thị trường này.

Là một nhà đầu tư thực thụ, đừng nên đi kiếm tiền mà hãy biến mình thành một hình mẫu mà tiền thích đến

Đầu tư tài chính cũng giống như chơi games, hãy làm sao biến mình thành một người chơi games giỏi.

Để có thể chơi games giỏi, thì bạn phải thật sự phải đam mê và nghiêm túc. Bạn không những dành chỉ dành thời gian mà phải yêu thích công việc đó thật sự.

Yêu thích và đam mê theo chiều sâu khác với việc ngồi trước màn hình máy tính trading theo kiểu “đánh bạc” mà cứ nghĩ mình đang đầu tư.

Tuổi thơ của tôi trôi qua với Games Contra, một games bắn súng và bạn phải trải qua một hành trình dài để đến đích.

Khi mới vào những chặng đầu tiên, bạn sẽ rất dễ dàng bị bắn hạ bởi những quân địch mai phục bên đường.

Và sau lần bị mai phục và trả giá bằng một mạng sống trong game, khi được chơi lại thì bạn sẽ biết rằng ở chỗ kia có lính mai phục, bạn sẽ bắn ra loạt đạn ngay cả khi chưa thấy anh lính mai phục kia. Và khi di chuyển đến đó thị loạt đạn đã tiêu diệt được quân địch mai phục, bạn sẽ không bị tiêu diệt như lần trước nữa và sống sót an toàn.

Bạn lường trước mọi hành vi, bạn biết được chỗ nào có mai phục, bạn có phương án xử lý tối ưu và né tránh được các cạm bẫy.

Thông qua câu chuyện ở đây tôi muốn nói với bạn rằng đầu tư tài chính cũng giống như chơi games bắn súng này, khi bạn chơi nhiều lần thì bạn sẽ giỏi.

Nhưng sự khác biệt giữa đầu tư tài chính và chơi games là chơi games thua thì được chơi lại, còn đầu tư tài chính thua thì sẽ mất tiền. Và khi mất tiền thì ít ai có thể ở lại thị trường, họ sẽ rời đi.

Thế nên, nếu bạn tập trung vào trí tuệ thì tôi tin rằng bạn sẽ hạn chế việc mất tiền, bạn tồn tại được với thị trường và giỏi lên.

Lúc bạn giỏi lên thì tiền bạc sẽ là kết quả của đầu tư, bạn sẽ trở thành một thỏi nam châm thu hút tiền bạc.

Kết lại

Tôi nhận thấy rằng để có thể có kết quả tốt trong đầu tư thì đòi hỏi bạn phải có chiều sâu. Bạn phải biết quan sát, phân tích và đúc kết một vấn đề để nhận ra bài học.

Đầu tư hay kinh doanh thành công đều là kết quả của việc đã làm việc đó rất nhiều lần và trở nên giỏi.

Bất kỳ một người nào bạn nhìn thấy họ thành công, thì họ đã trải qua rất nhiều thất bại. Nhưng sự khác biệt giữa họ và những người rời bỏ cuộc chơi là họ biết học hỏi sau những thất bại đó.

Tôi hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn có được định hướng đúng đắn trong đầu tư.

Hãy nhớ: “Bạn sẽ là người chiến thắng trong đầu tư và kiếm được tiền khi thật sự đam mê và chơi giỏi. Giống như bạn thể thao hay chơi cờ, và tiền là phần thưởng khi bạn chơi giỏi. Nếu bạn chơi vì tiền chẳng khác nào cờ bạc bạn sẽ thua trong cuộc chơi tài chính này.”

Chúc bạn một ngày mới ấm áp và bình an.

Thân ái!

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức Tuệ Trading thông qua các kênh truyền thông:

- Website Tuệ Trading

- Kênh Youtube Hiếu Nguyễn - Tuệ Trading