Làm sao để có thể “về bờ” thành công?

“Về bờ” là một thuật ngữ khá quen của các bạn trẻ khi đầu tư Crypto và mua ở vùng giá cao. Lúc này họ không còn dám mơ tưởng lợi nhuận nữa mà chỉ mong “về bờ”. Chỉ mong về lại vùng giá mà họ đã mua để thoát hàng.

Nhiều nhà đầu tư bị tra tấn nỗi đau tinh thần trong một thời gian dài, họ nhìn tài khoản bị bào mòn, số dư mỗi ngày mỗi giảm theo thời gian nhưng thực sự không biết làm gì.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một tư duy và định hướng cho những bạn đang nắm giữ những đồng coin và chỉ mong chờ “về bờ” biết cách nên làm gì.

Nếu bạn cứ thụ động, bạn sẽ bị nổi đau dày vò bản thân mãi. Bạn cần biết cách thoát ra khỏi thị tình trạng đó càng sớm càng tốt.

Bạn phải nhìn được sai lầm của mình và quyết tâm thay đổi

Cá nhân tôi đã có được may mắn làm việc với khá nhiều nhà đầu tư, tôi thấy được rất nhiều nhà đầu tư thật sự rất ngây thơ.

Họ bước vào thị trường khi mà sự FOMO lên tới gần đỉnh điểm, họ nghĩ rằng thị trường Crypto là nơi dễ kiếm tiền, chỉ cần mua và nắm giữ là có thể thắng.

Thế nên khi thị trường rơi vào giai đoạn điều chỉnh và downtrend thì họ vẫn ôm những đồng coin đó một cách rất kiên định.

Một số nhà đầu tư lại tiếp tục mua vào trung bình giá mong có vùng mua tốt, nhưng càng mua thì giá càng giảm.

Khi họ phát hiện ra sai lầm thì tài khoản đã giảm đi rất nhiều lần, rất nhiều nhà đầu tư tài khoản chia 3, chia 5, chia 10 nhưng vẫn ôm chặt không buông.

Lúc này nhiều nhà đầu tư chán nản và muốn bỏ cuộc, một số nhà đầu tư thì cứ đi hóng hớt group. Một số Group share kèo chỉ mong về bờ, họ càng mua thì tài khoản lại càng giảm…

Nhiều nhà đầu tư đi tìm lời khuyên của một số KOLs, nhưng kết quả cũng chẳng khả quan…

Vấn đề tôi muốn nói ở đây là bạn phải nhìn ra được sai lầm của mình, bạn đã đầu tư thiếu kiến thức một cách trầm trọng. Bạn phải nhận ra được sai lầm của mình thì mới có thể điều chỉnh và sửa đổi.

Tôi quan sát thấy có rất nhiều nhà đầu tư không nhận ra được sai lầm của mình, họ cho rằng kết quả thua lỗ này là do KOLs này, KOLs kia share kèo cho họ. Một số thì cho rằng là do thị trường, do dự án không tốt…

Bạn phải nhìn nhận thực tế bản thân bạn có vấn đề, chỉ khi bạn nhìn thấy bản thân mình có vấn đề, mắc phải sai lầm thì bạn mới có thể điều chỉnh được. Phải biết danh mục thua lỗ là do sự đầu tư thiếu kiến thức, thiếu trách nhiệm với số tiền lớn mà bạn bỏ ra.

Nếu bạn nhận ra điều này rồi thì tôi mới có thể tiếp tục chia sẻ với bạn được, tôi biết rằng nhìn vào tài khoản bị giảm là một trạng thái tâm lý rất đau đớn, nhưng đó là thực tế. Bạn phải thừa nhận rằng mình đã mất số tiền đó và giờ là lúc bạn sửa đổi.

Phải thật sự hiểu quy luật vận hành của thị trường Crypto và có chiến lược đầu tư bài bản

Khi bạn ý thức được mình thua lỗ là do bản thân thiếu kiến thức thì bạn cần phải đầu tư vào kiến thức. Nếu thực sự không muốn đầu tư vào kiến thức thì lời khuyên chân thành mà tôi dành cho bạn là hãy nên rời khỏi thị trường.

Thị trường Crypto là một thị trường chứa đựng nhiều cơ hội, nhưng thực sự là nó quá rủi ro nếu như bạn không trang bị kiến thức.

Nếu bạn đang có một danh mục đầu tư thua lỗ, lời khuyên tôi dành cho bạn là bạn phải trả lời được các câu hỏi sau:

  • Bạn có thực sự hiểu gì về “Chu kỳ thị trường Crypto” không?
  • Bạn có xác định được thị trường đang trong giai đoạn Uptrend, Downtrend hay Sideway?

Thông thường, số đông bị chia tài khoản nhiều lần khi thị trường downtrend… Thế nên càng ôm số coin, tài khoản lại càng bị chia.

Còn nếu đang giai đoạn tích luỹ, bạn cần phải hiểu được các đồng coin mà bạn đang nắm giữ xem nó thực sự có tiềm năng không?

Để hiểu được điều này thực sự không hề đơn giản, phải biết được phân tích cơ bản với mấy chục tiêu chí đánh giá một đồng coin.

Chung quy lại vẫn là “TRANG BỊ KIẾN THỨC”.

Lời khuyên chân thành của tôi dành cho bạn là bạn hãy nên xem chuỗi video này, một chuỗi video mà nó sẽ giúp bạn trả lời được các câu hỏi ở trên về chu kỳ thị trường, bạn đang ở trong giai đoạn nào của chu kỳ.

Chuỗi video: Tư duy & chiến thuật đầu tư 2023

Bạn biết rằng trong giai đoạn downtrend vẫn luôn có các con sóng hồi nhỏ, việc dự phóng và tận dụng các con sóng nhỏ cũng giúp bạn gia tăng đáng kể và phục hồi tài khoản của bạn.

Trong đầu tư cần có sự linh hoạt, nếu bạn chỉ mua và nắm giữ, không có chiến lược chốt lời và cắt lỗ, quản trị vốn… thì chắc chắn bạn sẽ rơi vào trường hợp như trên.

Thế nên, bản chất vẫn là sự hiểu biết chứ không phải mua và nắm giữ kiên định.

  • Mua và nắm giữ kiên định với altcoin chỉ khi nào thị trường vào uptrend…
  • Câu hỏi đặt ra là làm sao biết thị trường rơi vào uptrend?
  • Khi nào thì thị trường đạt đỉnh?
  • Khi nào nên thoát hàng?

Quay trở lại vẫn là phải kiến thức vững, kiến thức vững kèm với trải nghiệm nhiều thì bạn sẽ dần điều chỉnh được hành động của mình.

Tổng kết

Tóm lại, để “về bờ” thì bạn cần phải có kiến thức, đừng mong chờ mua xong, nắm giữ đó mà mong chờ “về bờ”, câu chuyện may mắn đó khó xảy ra trong giai đoạn downtrend lắm.

Nếu trong downtrend mà cố chấp nắm giữ, tài khoản của bạn cứ tiếp tục chia 10, chia 50, chia 100 lần là câu chuyện hết sức bình thường.

Thị trường sẽ thanh lọc, sẽ tạo các đồng coin mới, các khái niệm mới… Nên nếu nắm các đồng coin cũ, mong muốn về bờ là câu chuyện không thể. Muốn về bờ, đích đến vẫn là kiến thức, nhìn vào thực tế là bạn đã sai lầm… và cần phải thay đổi.

Ai vào trong thị trường này để có thành quả thì cũng trải qua sấp mặt nhiều lần, thị trường vẫn còn đó, cơ hội vẫn ở phía trước. Mình hy vọng các bạn nhận ra được sai lầm và điều chỉnh hành động của mình sao cho hợp lý.

Chúc các bạn một ngày mới ấm áp và bình an.

Theo dõi và cập nhật tin tức Tuệ Trading thông qua các kênh truyền thông:

- Website Tuệ Trading

- Kênh Youtube Hiếu Nguyễn - Tuệ Trading