Tại sao bạn thường thua lỗ khi giao dịch với tài khoản lớn?

tai-sao-ban-thua-lo-khi-giao-dich-voi-tai-khoan-lon

Thông thường khi bạn biết đến thị trường Crypto thì bạn cũng rất thận trọng và đầu tư với tài khoản nhỏ. Nhưng sau một thời gian giao dịch với tài khoản nhỏ có lợi nhuận thì lúc này bạn bắt đầu giao dịch với tài khoản lớn hơn và những khoản thua lỗ lớn bắt đầu xuất hiện.

Lúc này bạn thực sự mất bình tỉnh và phạm rất nhiều sai lầm dẫn đến việc bị chia tài khoản rất nhiều, có nhiều bạn lúc này mạo hiểm hơn với việc giao dịch đòn bẩy với khối lượng lớn và dẫn đến việc cháy toàn bộ tài khoản.

Vậy nguyên nhân chính đến từ đâu? Bài viết này tôi sẽ giúp bạn nhận ra vấn đề và sữa lỗi nó.

1. Kỹ năng giao dịch của bạn chưa thực sự thành thạo như bạn nghĩ

Khi bắt đầu giao dịch với tài khoản nhỏ, bạn thường ít khi vào lệnh hoặc chỉ vào lệnh xong rồi ít khi quan sát khoản tài khoản lời hay lỗ. Thông thường với tài khoản nhỏ thì bạn ít đặt yếu tố cảm xúc của bạn vào trong đó.

Và khi giao dịch với tài khoản nhỏ với việc ít đặt cảm xúc của bạn vào trong đó thì lại bạn có kết quả tốt. Lúc này bạn nghĩ rằng mình thực sự đã giỏi và lúc này nhiều bạn có cảm giác tiếc nuối là “giá như” mình bỏ nhiều tiền hơn thì đã tìm kiếm được một khoản lợi nhuận tốt.

Lúc này bạn nghĩ rằng đã đến lúc đầu tư vào số tiền lớn, vì với tài khoản nhỏ bạn đang tìm kiếm được lợi nhuận. Đây là sai lầm của hầu như tất cả những người mới đều có suy nghĩ như vậy.

Ông bà ta hay nói câu :”Cờ bạc đãi tay mới” và nó đúng cho những trường hợp này khi mà bạn là một người mới và chỉ mới bắt đầu với khoản đầu tư nhỏ nhưng lại tìm kiếm được lợi nhuận. Và đây là cách mà số đông họ đem nhiều tiền vào thị trường với suy nghĩ rằng mình đã thực sự giỏi rồi.

Họ nghĩ rằng mình đã biết cách chiến thắng thị trường, họ lúc này rất chủ quan với kết quả nhỏ vừa có được và tự tin với kỹ năng của mình và những câu chuyện từ đây bắt đầu.

2. Những khoản thua lỗ lớn bắt đầu xuất hiện và bạn mắc rất nhiều sai lầm

Khi bạn tăng số tiền đầu tư của bạn lên thì lúc này áp lực và rất nhiều cảm xúc bạn đặt vào cho một lệnh giao dịch. Trước đó khi giao dịch với tài khoản nhỏ thì bạn rất ít khi kiểm tra những khoản lời lỗ trong tài khoản, nhưng với tài khoản lớn thì bạn làm việc này thường xuyên và liên tục.

Và khi ngồi nhìn những con số lời lỗ nhảy múa thì bạn đặt rất nhiều cảm xúc vào trong đó, vui mừng khi tài khoản có một chút xíu lợi nhuận, tiếc nuối khi khoản lợi nhuận nhỏ mất đi, và rất áp lực khi tài khoản bắt đầu có những khoản thua lỗ.

Thường thì tôi quan sát thì rất nhiều bạn rơi vào trạng thái áp lực kể tài khoản đang lời hoặc lỗ. Tức là cảm giác bất an luôn hiện hữu và lúc này những hành động sai lầm bắt đầu xuất hiện: 

  • Họ nhìn biểu đồ nhiều hơn, nhìn biểu đồ bất cứ khi nào họ có thời gian rãnh rỗi và bắt đầu nhiều những hành động mua bán.
  • Những phương pháp giao dịch lúc giao dịch với tài khoản nhỏ hoặc những chiến lược vạch ra ban đầu không còn được thực hiện theo kế hoạch, lúc này họ hành động chủ yếu bị cảm xúc chi phối và đưa ra nhiều quyết định sai lầm.
  • Lúc này họ bắt đầu tìm kiếm rất nhiều phương pháp giao dịch, cài đặt rất nhiều công cụ chỉ báo, tham gia rất nhiều cộng đồng share kèo để mong muốn tìm kiếm các cơ hội để nhằm gỡ lại các khoản thua lỗ…
  • Lúc này họ cũng bắt đầu chuyển từ giao dịch spot sang giao dịch phái sinh, bắt đầu tăng khối lượng và đòn bẩy lớn dần lên và sai lầm tiếp tục xuất hiện. 
  • Lúc này thường họ giao dịch không có stoploss và tăng đòn bẩy lên tối đa, họ thường DCA bình quân giá xuống và gồng những khoản thua lỗ lớn dần lên. Lúc này họ thường vùi tóc, bứt tai, cầu trời khấn phật, tự trách mình sao ngu thế và lúc này họ nhận được email của sàn thông báo margin call và bạn cháy tài khoản. 
  • Một số bạn thì chỉ giao dịch spot thì tài khoản cứ giảm dần, các bạn càng nắm Coin thì tài khoản càng giảm và lúc này các bạn buông xuôi, không thiết tha nhìn vào tài khoản và chấp nhận khoan thua lỗ…

Bạn có nhìn thấy bức tranh của mình trong đó không? Tôi nghĩ những ai bước vào thị trường tài chính đều ít nhất một lần trải qua cảm giác này.

Thế nên, nếu bạn đã và đang trải qua thì đó là một bài học dành cho bạn, còn nếu bạn là người mới, hãy thật sự thận trọng vì sai lầm này hoàn toàn có thể sảy ra với bạn.

3. Giải pháp cho vấn đề này là gì?

Để có thể tránh được các khoản thua lỗ lớn thì bạn cần phải biết cách quản trị rủi ro, hiểu chính bản thân mình và đào sâu hiểu thật sự về trading và đầu tư.

Thông thường tôi thấy rằng rất ít bạn ý thức được điều này và có sự nghiêm túc tìm tòi, học hỏi và thận trọng ngày từ đầu. Số đông sẽ toàn đánh mất toàn bộ số tiền của họ có được rồi lúc này mới chịu học tập và trau dồi.

Thế nên, cách đơn giản nhất mà tôi nghĩ rằng bạn cần phải làm là hãy giao dịch tài khoản nhỏ ít nhất 6 tháng đến 1 năm, khi bạn đã có thể giữ được tài khoản nhỏ, tìm kiếm được lợi nhuận từ tài khoản nhỏ thì bạn sẽ có thể tăng dần số vốn của mình lên.

Một điều đơn giản mà bạn có thể làm, nhưng nó rất hiệu quả là hãy luôn đặt Stoploss và số tiền dừng lỗ an toàn. Sai lầm của số đông là không chấp nhận mình sai và không đặt Stoploss và đó là lý do họ cháy tài khoản.

Thế nên, tôi mong bạn hãy làm đúng điều này thì bạn mới có thể đi dài hơi với thị trường và từ đó kỹ năng của bạn mới hình thành và bạn bắt đầu tìm kiếm được lợi nhuận.

Hãy bảo vệ tài khoản của bạn thật chắc chắn, thị trường Crypto vẫn còn đó và luôn chứa đựng rất nhiều cơ hội chờ đợi bạn. Bạn hãy đi từng bước thật vững chắc, trading là phòng thủ cho thật tốt, khi bạn phòng thủ thật tốt và không để mất tiền thì lợi nhuận sẽ đến với bạn.

Tôi hy vọng bạn hiểu những gì mà tôi chia sẻ. Chúc bạn một ngày mới thật nhiều niềm vui.

Thân ái.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức Tuệ Trading thông qua các kênh truyền thông:

- Website Tuệ Trading

- Kênh Youtube Hiếu Nguyễn - Tuệ Trading