Bạn và tài khoản giao dịch của bạn tồn tại bao lâu?

ban-va-tai-khoan-giao-dich-cua-ban-ton-tai-bao-lau

Số đông rời bỏ thị trường bởi vì tài khoản giao dịch của họ hết sạch tiền. Vì hết sạch tiền và tâm trạng vô cùng chán nản nên họ rời đi, họ không còn thiết tha ở lại với thị trường nữa.

Câu hỏi đặt ra là làm sao bạn có thể ở lâu với thị trường và có thể có cơ hội tìm kiếm được lợi nhuận?

Câu trả lời là bạn phải còn tiền trong tài khoản để học tập và hoàn thiện kỹ năng. Khi còn tiền trong tài khoản thì bạn sẽ còn ở trong thị trường, nếu không còn tiền thì bạn sẽ rời đi.

Chính vì vậy hãy ý thức bảo vệ tài khoản của mình trước những rủi ro là điều mà bạn cần làm.

Bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách mà bạn có thể làm được điều đó.

Bạn hãy chắc chắn rằng tài khoản của bạn đủ để bạn thua 50 lệnh giao dịch

Nếu tài khoản của bạn là 5.000$ thì số tiền cắt lỗ của bạn cho một lệnh giao dịch là 50$ tức là 1% tài khoản.

Vậy bạn phải làm sao khống chế một lệnh thua không vượt quá 50$, nếu vượt quá 50$ thì bạn sẽ không đáp ứng được yêu cầu ở trên. Nếu để những lệnh thua lỗ quá lớn thì bạn sẽ rất khó giao dịch để lấy lại số vốn đã mất.

Thường những trader mới vào thị trường thì không ý thức được việc bảo vệ tài khoản giao dịch của họ. Họ bị lòng tham mờ mắt, họ không chấp nhận mình sai, không chịu cắt lỗ. Và đó là lý do chỉ sau khoảng vài lệnh giao dịch thì họ cháy tài khoản. Bạn hãy liên hệ bản thân xem cách mà bạn đốt cháy tài khoản của mình có đúng như vậy không?

Hãy nhìn thẳng vào vấn đề nhé, dù đau đớn nhưng cũng phải rút ra bài học cho chính mình và không để điều đó lặp lại.

Thế nên bạn cần tuân thủ stoploss một cách tuyệt đối để bảo vệ tài khoản của mình.

Nếu bạn là người mới, bạn chỉ nên nạp một số tiền rất nhỏ vào tài khoản và phân bổ vốn đủ cho 50 lệnh thua. Hãy học với số vốn nhỏ nhất vì đằng nào bạn chẳng đốt hết số tiền đó.

Thế nên, hãy làm đúng những gì mà tôi chia sẻ với bạn.

Bạn hãy giao dịch một cách thông minh hơn

Bạn hãy nhớ rằng có một quy tắc trong thị trường này là 80% thị trường sideway và chỉ có 20% thị trường có xu hướng.

Tức là thời gian 80% là bạn ở ngoài thị trường, chỉ có 20% là bạn ở trong thị trường và giao dịch.

Và lưu ý tiếp theo là 80% các cơ hội bạn nhìn thấy là rủi ro, chỉ có 20% cơ hội mang đến cho bạn lợi nhuận.

Chính vì vậy bạn cần phải khắt khe trong việc lựa chọn cơ hội để giao dịch chứ không phải lúc nào cũng vào lệnh, nếu làm không đúng điều này bạn sẽ trả giá bằng việc thua hết toàn bộ số tiền trong tài khoản một cách nhanh chóng.

Chỉ cần bạn khống chế một lệnh giao dịch rủi ro không quá 2% tài khoản (tức là đủ 50 lệnh giao dịch). Bạn sẽ thành công hơn 80% những người ngoài kia đang hơn thua với thị trường. Và từ đó bạn sẽ dần hoàn thiện kỹ năng của mình.

Còn nếu bạn khống chế stoploss 1% tài khoản thì tức là bạn có được 100 lệnh giao dịch, lúc này thì độ an toàn sẽ cao hơn nữa.

Tôi khuyến khích bạn hạn chế stoploss bé hơn 1%, vì giai đoạn này bạn nên phòng thủ chứ không phải là tấn công. Bạn đi lệnh càng nhỏ, tài khoản của bạn càng an toàn, đó là cách giao dịch thông minh mà bạn cần hướng đến trong giai đoạn này.

Bạn hãy luôn giữ đôi chân của mình trên mặt đất

Khi bạn mới bắt đầu giao dịch và có được lợi nhuận, đây là một điều không may mắn với bạn.

Tại sao tôi nói điều này, bởi vì sau đó sẽ là việc bạn phải phải rất nhiều sai lầm và trả giá cho toàn bộ tài khoản giao dịch của bạn.

Sự tự tin thái quá khi bạn có một vài giao dịch có lợi nhuận là thứ giết chết các trader non trẻ. Lúc này họ sẽ không còn duy trì sự kỷ luật và thận trọng như lúc ban đầu. Họ dễ dàng phá vỡ các tiêu chí mình đặt ra trước đó.

Và chỉ cần sau một vài lệnh giao dịch không kỹ luật, họ sẽ đốt toàn bộ số vốn họ có trong thời gian ngắn.

Thế nên, đừng chủ quan và tự tin với một vài lệnh thắng dễ dàng ban đầu. Bạn hãy nhớ rằng mình vẫn đang còn là người mới. Việc của bạn là giữ tiền, việc của bạn là không thua và luôn thận trọng ở mức tối đa. Đừng để một vài lệnh thắng làm cho sự tự tin lên cao và dẫn đến những sai lầm.

Nên bạn cần ý thức được điều tôi chia sẻ ở trên và luôn giữ đôi chân của mình trên mặt đất. Sau một lệnh thắng hay một lệnh thua thì bạn hãy quên nó đi, tập trung vào hiện tại và làm tốt công việc của hiện tại.

Đi đủ lâu bạn sẽ học được rất nhiều điều

Có một câu nói rất hay của nhà đầu tư huyền thoại Warrent Buffett:

“Dù bạn có tài năng hay nỗ lực đến mức nào đi nữa thì một số việc vẫn phải cần có thời gian. Bạn không thể sinh một em bé trong vòng một tháng bằng cách làm chín người phụ nữ mang thai”

Điều này có nghĩa là có những thứ cần thời gian và kỹ năng trading cũng vậy. Bạn cần thời gian để hoàn thiện, không thể trong một sớm một chiều mà bạn có thể giỏi lên được.

Thế nên, bạn cần lên kế hoạch cho việc dài hơi và đi đủ lâu với thị trường, chỉ có như vậy bạn mới có thể học tập và hoàn thiện những kỹ năng giao dịch.

Hãy suy nghĩ và hành động khác với đám đông ngoài kia, đám đông ngoài kia họ vào thị trường trong sự hưng phấn và ra đi trong tự tuyệt vọng.

Bạn phải làm khác họ, hãy vào thị trường với sự thận trọng và giữ đôi chân của mình trên mặt đất. Bạn không nên ảo tưởng, bạn phải nhìn vào thực tế và hiểu được năng lực của mình.

Kết lại

Thị trường vẫn còn đó, cơ hội vẫn luôn còn đó và luôn dư thừa thời gian chờ đợi bạn. Bạn không cần phải vội vàng vào để mất tiền.

Việc bạn cần làm là hãy giữ tài khoản đừng để thị trường lấy mất. Làm được điều đó với một người mới như vậy đã là thành công rất lớn.

Và khi bạn làm được điều này, các bài học sẽ đến với bạn. Tôi hy vọng bài viết này giúp bạn có sự chuyển hoá và có định hướng đúng đắn.

Cá nhân tôi cũng đã từng mắc rất nhiều sai lầm trong trading và trả giá bằng việc đốt cháy rất nhiều tài khoản.

Chính vì vậy, cách tôi vượt qua là sự kỷ luật đến từ chính bản thân mình. Bạn nên tìm hiểu về cách phát triển chiều sâu trong tâm thức và hiểu về bản thân mình.

Trading là một cuộc chiến với chính bản thân bạn, khi bạn hiểu ra được điều này thì sự nghiệp trading của bạn sẽ sang một trang mới.

Chúc bạn luôn có sự kiên định để vượt qua những khó khăn với nghề trading trong những giai đoạn đầu tiên.

Chúc bạn một ngày mới thật nhiều niềm vui.

Thân ái.

# KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Theo dõi và cập nhật tin tức Tuệ Trading thông qua các kênh truyền thông:

- Website Tuệ Trading

- Kênh Youtube Hiếu Nguyễn - Tuệ Trading