Tôi là ai điều đó có quan trọng?

toi-la-ai-dieu-do-co-quan-trong-dau-tu-tue-trading

Chào bạn thân mến,

Cũng có khá nhiều bạn đặt câu hỏi “Tôi là ai?” khi tôi viết một số bài viết chia sẻ các kiến thức về quản lý tài chính cá nhân và kinh nghiệm đầu tư.

Nếu như là con người trước đây của tôi, một con người thích thể hiện thì tôi sẽ giới thiệu với một CV thật hoành tráng. Nhưng khi đã có một ít trải nghiệm với thị trường và cuộc sống, cũng bắt đầu tìm hiểu về Phật học và nhân quả thì tôi không còn chia sẻ theo cách trước đây nữa. Tôi chỉ muốn tập trung vào kiến thức làm sao giúp bạn được tốt nhất chứ không còn những lời hoa mỹ nữa.

Bạn đừng vội tin, hãy dùng chính trí tuệ của bạn để nhận ra một vấn đề đúng hoặc sai

Có một câu nói của nhà Phật mà tôi rất thích là:

“Đừng tin vì nghe truyền khẩu, đừng tin vì đó là truyền thống, đừng tin vì nghe đồn đại, đừng tin vì được ghi trong kinh điển, đừng tin vì lý luận, đừng tin vì suy diễn, đừng tin vì đã tư duy trên mọi lý lẽ, đừng tin vì dựa theo ý kiến đã được cân nhắc, đừng tin vì vị ấy có vẻ có uy quyền, đừng tin vì nghĩ rằng vị ấy là thầy của mình.”

Khi bạn biết đến Blog này, có thể là có một số bài viết nào đó chạm vào “nỗi đau mất tiền” của bạn và bạn tìm đến đây.

Cũng có thể bạn đến với blog này từ các Podcast hoặc kênh Youtube của tôi…

Lời khuyên chân thành của tôi là bạn không cần quan tâm tôi là ai, hãy tập trung vào những gì mà tôi chia sẻ, những điều này quan trọng hơn rất nhiều.

Khi bạn dùng kiến thức, sự hiểu biết của bạn để phân tích một vấn đề, tôi tin rằng “trí tuệ” của bạn sẽ khởi sinh. Lúc này bạn sẽ biết nhưng điều tôi chia sẻ đến bạn có phù hợp với chính bạn hay không.

Chính vì vậy, các kiến thức trong Blog này chỉ là nơi tham khảo, bạn chớ vội tin. Hãy dùng trí tuệ của bạn để cảm nhận.

Niềm tin đặt vào ai đó nên đi kèm với trí tuệ

Tôi quan sát được và thấy rằng, số đông mất rất nhiều tiền trong thị trường tài chính bởi vì niềm tin họ đặt vào ai đó một cách mù quáng.

Khi ai đó chia sẻ cho bạn một cơ hội đầu tư, bạn nghe và tin họ. Rồi bạn quyết định xuống tiền đầu tư theo lời mời gọi của họ và bạn mất tiền.

Khi bạn đọc thông tin báo chí về một dự án, nghe các kênh truyền thông, truyền hình nói về một dự án, nói về sự hợp tác, uy tín của một dự án… và bạn tin vào điều đó. Bạn quyết định xuống tiền đầu tư và bạn mất tiền.

Thế nên, với cá nhân tôi thì niềm tin bạn cần đi kèm với trí tuệ. Khi bạn tiếp nhận một thông tin, bạn cần quan sát, phân tích và đúc kết được vấn đề cốt lõi.

Bạn hãy nhớ rằng, tất cả các thông tin bạn đọc được hay được chia sẻ thì đều có một mục đích ở đằng sau là thuyết phục bạn xuống tiền. Họ hầu như chỉ đề cập đến cơ hội không đề cập nhiều đến rủi ro.

Thế nên, bạn phải thực sự tinh anh, có trí tuệ thì bạn mới đánh giá được những thông tin đó có đáng tin tưởng hay không để đưa ra các quyết định.

Đó cũng là lý do mà tôi nói với bạn là niềm tin phải đi kèm với trí tuệ. Khi có trí tuệ thì bạn có thể biết được đâu là rủi ro và đâu là cơ hội thật sự. Khi bạn đánh giá được cơ hội hay rủi ro, bạn sẽ có những quyết định đầu tư và chịu trách nhiệm cho quyết định của chính mình.

Thế nên, đừng quan tâm tôi là ai, hãy quan tâm những kiến thức mà tôi chia sẻ với bạn.

Và trong Blog này, sẽ không có một lời mời gọi đầu tư nào, tất cả chỉ là kiến thức và trải nghiệm, từ đó bạn rút ra được bài học.

Sự đa nghi mang tính tích cực

Khi ai đó chia sẻ cho bạn một thông tin, hãy học cách đặt những câu hỏi và nghi ngờ những thông tin đó.

Nghi ngờ ở đây không mang tính soi mói mà sự nghi ngờ ở đây để bạn xác thực và hiểu rõ vấn đề. Khi bạn hiểu rõ vấn đề, tôi tin bạn sẽ biết và trân quý những người đã cho bạn những thông tin tuyệt vời.

Và tất nhiên, với những người không thành thật với bạn, bạn cũng biết cách tránh và rời xa họ.

Khi này, chắc chắn là bạn sẽ có được một “nhóm bạn tốt” đúng nghĩa.

Cá nhân tôi cũng vậy, tôi cũng có một nhóm bạn tốt trong đầu tư để chia sẻ và làm việc cùng nhau. Khi đã cùng tư duy thì việc trao đổi trở nên rất dễ dàng và hỗ trợ nhau rất tốt trong công việc.

Khi ai đó trong nhóm chúng tôi chia sẻ hay phân tích một cơ hội, chúng tôi luôn có những câu hỏi đào sâu vào một vấn theo cách xây dựng.

Chúng tôi không vội tin vào một thông tin, chúng tôi sẽ tìm hiểu và đào sâu vào và cùng nhau phân tích.

Tôi lấy ví dụ ở trên để bạn thấy rằng sự đa nghi mang tính tích cực khác với việc bạn đi soi mói người khác, nói xấu người khác. Hãy thật sự phân biệt được điều đó…

Kết lại

Thông qua bài viết này tôi muốn nói với bạn rằng tôi là ai không quan trọng, tôi cũng chỉ là một người chia sẻ thông tin và bạn nên tìm hiểu nội dung trong blog này hơn là biết tôi là ai?

Thị trường đầu tư tài chính là nơi bạn cần phải có trí tuệ mới có thể tồn tại được với thị trường và kiếm được tiền.

Nếu bạn là một người mới, hãy học cách nghi ngờ những thông tin. Nó sẽ là chìa khoá giúp bạn trưởng thành trong đầu tư và giúp bạn tồn tại với thị trường tài chính này.

Thế nên, câu hỏi “Tôi là ai?” không quan trọng, quan trọng là Blog này giúp được gì cho bạn thì đó là niềm vui của tôi.

Chúc bạn một ngày mới thật nhiều niềm vui.

Thân ái!

Theo dõi và cập nhật tin tức Tuệ Trading thông qua các kênh truyền thông:

- Website Tuệ Trading

- Kênh Youtube Hiếu Nguyễn - Tuệ Trading