Cách để chúng ta trao đổi và học tập một cách hiệu quả nhất

Để có thể cuộc trò chuyện thoải mái nhất, cần nhất là điều gì?

Cá nhân mình đã vận hành 1 nhóm đầu tư dài hạn đi nhiều năm, chứng kiến rất nhiều cuộc tranh luận và trao đổi về kiến thức trading và đầu tư.

Rất nhiều cuộc tranh luận đích đến là học tập và học hỏi lẫn nhau, chia sẻ kiến thức thì cuộc trao đổi rất vui vẻ.

Tuy nhiên, cũng có một số cuộc trao đổi và học tập dẫn đến việc đi vào ngõ cụt, nguyên nhân đến từ đâu mà tại sao lại như vậy?

Và làm sao để có thể có một cuộc trò chuyện trao đổi hiệu quả? Nó phải bắt nguồn từ việc cùng một hệ thống kiến thức, cùng một hệ quy chiếu và phải cùng tư duy và open ham học hỏi, tư duy của sự khiêm nhường.

Ở đây sẽ có một câu chuyện và hy vọng các bạn học được một điều gì đó. Đây là một mẫu chuyện trao đổi của đại đức Na-tiên cùng đức vua Mi-lan-đà.

Mình xin trích nguyên văn câu chuyện:

Đàm thoại như một Trí giả hay như một Vương giả?

Sau hai câu hỏi mở đầu, đức vua biết là gặp được bậc trí tuệ, nên ngài muốn đi sâu vào giáo pháp, bèn ướm lời:

– Bạch đại đức! Trẫm rất thích đàm đạo với đại đức về nhiều vấn đề khác nữa, nhưng không rõ đại đức có hoan hỷ không?

– Tâu đại vương! Cái đó còn tùy thuộc nơi đại vương! Nếu đại vương đàm thoại mà lấy tư cách một Trí giả (Panditavàda), thì bần tăng sẵn sàng hầu đáp. Nhưng nếu đại vương đứng trên tư cách mình là bậc Vương giả (Ràjavàda), thì xin thưa thẳng, bần tăng sẽ không thể hầu đối được.

– Tư cách một Trí giả là như thế nào?

– Tâu đại vương! Phàm là Trí giả nói chuyện với nhau, bao giờ cũng nói lời ngay thật, muốn trao đổi hiểu biết, soi sáng hiểu biết cho nhau. Trong câu chuyện, nếu có những lý lẽ đưa ra, dù đúng, dù sai, dù cao, dù thấp, dù phải, dù trái… các bậc Trí giả không bao giờ vì thế mà phiền lòng hay nóng giận. Họ tôn trọng nhau, dù ý kiến, tư tưởng có bất đồng chăng nữa. Thắng, bại không hề làm cho họ chau mày, mà chính chân lý, sự thật mới thuyết phục được họ. Nếu gặp phải đối phương là tay lợi trí, lợi khẩu, hùng biện đại tài, bậc Trí giả không vì thế mà tìm cách cản ngăn, áp chế, bắt ngừng nói, đuổi ra khỏi chỗ ngồi, hoặc lươn lẹo dùng những xảo thuật miệng lưỡi, ngụy biện nhằm tranh thắng cho kỳ được! Đấy là cốt cách, phong thái đầy hiểu biết của bậc Trí giả, tâu đại vương!

Đức vua gật đầu mỉm cười:

– Đúng bậc Trí giả là vậy! Còn tư cách của bậc Vương giả là thế nào, thưa đại đức?

– Tâu đại vương! Bậc Vương giả vì quen sống trong quyền lực, nhất hô bá ứng, nên khi đối thoại thường quen áp đảo, bắt buộc kẻ khác chấp thuận quan điểm của mình. Nếu có ai đó nói một câu không vừa ý, hoặc đối nghịch với tư kiến của mình, bậc vương giả sẽ không hài lòng, sẵn sàng dùng quyền uy của mình mà bắt tội, chẳng dựa vào lẽ phải và công bằng. Những cuộc nói chuyện như thế rồi chẳng đi đến đâu, vì thái độ và lối xử sự của các bậc Vương giả đã tự ngăn chặn con đường về với sự thật, đốt cháy mối cảm thông và cắt đứt sự hiểu biết. Đối thoại trong tư thế bậc Vương giả thường rơi vào một chiều, phiến diện và ngõ cụt như vậy đấy, tâu đại vương!

Đức vua Mi-lan-đà lại gật đầu nữa:

– Hay lắm, thưa đại đức, trẫm đã hiểu rõ rồi. Trẫm chẳng thích cách nói chuyện của người Vương giả, trái lại, trẫm sẽ cố gắng xem mình là người Trí giả để hầu chuyện với đại đức. Khi đối thoại, đại đức hãy quên cái hào nhoáng cao sang bên ngoài của trẫm đi, mà hãy tiếp xúc với chính con người của trẫm thôi. Đại đức cứ nói chuyện một cách tự nhiên, bình thường như đại đức nói chuyện với chư tỳ kheo, tỳ kheo ni, sa di, sa di ni, cận sự nam, nữ…; thậm chí như nói chuyện với người hộ tự, người quét rác, người nấu ăn trong ngôi chùa này cũng được vậy, trẫm không bắt lỗi gì đâu!

– Tâu đại vương! Ngài đã phán những lời rất cao quý, rất hay, rất đúng đắn, đúng là lời của một bậc minh quân vĩ đại nhất trên thế gian. Bần tăng rất khâm phục, và bần tăng sẽ rất hoan hỷ, thoải mái để hầu chuyện với Đại vương như là một bậc Trí giả.

– Vậy đại đức hãy nghe Trẫm hỏi.

– Tâu, xin ngài cứ hỏi đi?

– Bạch, trẫm đã hỏi xong rồi.

– Thưa, bần tăng đã đáp rồi.

– Đại đức đáp như thế nào?

– Đại vương hỏi như thế nào?

Đức vua Mi-lan-đà vì vui thích mà thử trí tuệ của đại đức Na-tiên đó thôi, các câu hỏi này chỉ lặp lại, nhưng giảng đường thì mọi người hoan hô, tán thán vang rân.

Bạn học tập được điều gì?

Đây cũng là cách mình làm việc với rất nhiều anh chị trong Group đầu tư và trả lời một số câu hỏi của các bạn hay nhắn tin hỏi mình.

Đầu tiên, chúng ta phải đứng với nhau trên cùng một hệ quy chiếu, cùng một tư duy và cùng một nền tảng kiến thức thì mới có thể trao đổi cùng nhau.

Khi trao đổi với tâm học tập và tư duy khiêm nhường, các bạn sẽ học hỏi được rất nhiều. Hãy open học tập, khi đó bạn sẽ khai thác được rất nhiều thông tin và có lợi cho bạn.

Tư duy học tập của mình là luôn open, luôn tôn trọng ý kiến cá nhân của mỗi người. Với mình ai cũng có những điều hay mà chúng ta học tập.

Đặc biệt, khi trao đổi nếu mình thấy không cùng tư duy và hệ giá trị, thì mình sẽ dừng cuộc nói chuyện hoặc khéo léo chuyển sang một đề tài khác.

Việc làm đó giữ được sĩ diện, cái tôi của người khác… nhưng rất khéo léo và chân thành. Việc tranh cải không cùng tư duy sẽ chẳng đi đến đâu cả.

Hy vọng bài chia sẻ này giúp bạn nhận ra, cách mà bạn học tập và trao đổi.

Web Tuệ Trading này lập ra cũng với tư duy và mong muốn chia sẻ những kiến thức về trading và đầu tư, với tư duy dài hạn và những trải nghiệm trong thị trường của cá nhân tôi qua nhiều năm tháng.

Hy vọng những chia sẻ này giúp ích được cho các bạn trên hành trình phát triển bản thân và đầu tư.

Thân ái!

Theo dõi và cập nhật tin tức Tuệ Trading thông qua các kênh truyền thông:

- Website Tuệ Trading

- Kênh Youtube Hiếu Nguyễn - Tuệ Trading